Kiến thức cần phải biết về bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối

Bệnh nhân khi mắc thường xuất hiện những triệu chứng nổi bật như: đau họng, nhai nuốt khó khăn, khó thở, tắc nghẽn cổ họng, có đờm lẫn máu, đờm có mùi hôi khó chịu,…

Bệnh vòm họng giai đoạn cuối là thời điểm đã vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng người bệnh. Việc trang bị những hiểu biết, kiến thức nhất định về bệnh giai đoạn cuối sẽ giúp bạn cảnh giác với các dấu hiệu cũng như kịp thời điều chỉnh lối sống để phòng ngừa bệnh.

Bệnh giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng thông thường được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là giai đoạn tiên của ung thư: lúc này khối u sẽ có kích thước nhỏ hơn 3 cm và chưa có dấu hiệu lan ra những vùng xung quanh. Trong khi đó, ở giai đoạn IV – là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng thì khối u đã đạt đến kích thước lớn hơn 6 cm, các hạch bạch huyết lúc này sẽ bị nhiễm khuẩn, tế bào ung thư cũng đã lan tràn vào các mô xung quanh môi và miệng.

Bệnh nhân khi mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường xuất hiện những triệu chứng nổi bật như: đau họng, nhai nuốt khó khăn, khó thở, tắc nghẽn cổ họng, có đờm lẫn máu, đờm có mùi hôi khó chịu,…

Có đến 70% bệnh nhân ung thư vòm họng khi đi kiểm tra thì đã phát hiện bệnh đang tiến triển vào giai đoạn cuối. Giai đoạn này tỉ lệ sống cũng như thành công trong điều trị của bệnh nhân là khá thấp vì các tế bào ung thư gần như đã di căn đi rất xa, quá trình điều trị sẽ gặp vô vàn khó khăn, hơn nữa lúc này sức đề kháng của bệnh nhân cũng rất yếu nên rất khó khăn để thích ứng được với phương pháp điều trị. Chỉ có được khoảng 30% bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể tiếp nhận điều trị và sống được không quá 5 năm.

Ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, người ta sẽ thường thực hiện phẫu thuật bóc tách cổ kết hợp với sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để loại bỏ các khối u và các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ khiến người bệnh gặp phải hiện tượng khó thở, khó phát âm và việc ăn uống cũng khá bất tiện trong khi tuổi thọ lại không kéo dài được bao nhiêu. Nói chung, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn còn cần phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng quát và khả năng tiếp nhận thuốc cũng như tình trạng bệnh cụ thể mới có thể chuẩn đoán được một cách chính xác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *