Khi định kiến phải chào thua tài tử Mel Gibson

Đáng lẽ, ngôi sao Hollywood đã có một năm 2006 trọn vẹn khi góp phần đem lại thành công cho bộ phim Apocalypto.

Tại Venice năm ngoái, đã nhận được tráng pháo tay nhiệt liệt của khán giả trong suốt mười phút liền.

Hacksaw Ridge, bộ phim phản chiến tranh do Mel Gibson đạo diễn và được công chiếu buổi hôm đó, đã chiến thắng 2 trong số 6 đề cử Oscar. Một câu chuyện thoạt nghe rất bình thường, nhưng ít ai biết rằng Gibson từng là người đàn ông bị ghét nhất Hollywood.

Nguồn cơn sự căm ghét

Đó là một ngày cuối tháng Bảy năm 2006. Cảnh sát bắt gặp Mel Gibson trong tình trạng lái xe say xỉn. Theo lời kể của viên cảnh sát, đạo diễn từng đạt giải Oscar rất lo danh tiếng mình bị ảnh hưởng một khi sự việc tới tai công chúng. Ông trở nên mất bình tĩnh và bắt đầu la hét om sòm. Viên cảnh sát đã nói với Gibson rằng, nếu anh tỏ thái độ hợp tác thì phía chúng tôi sẽ không cần phải dùng còng. Nhưng rồi, Gibson từ chối yêu cầu của cảnh sát và trở về xe, khiến cảnh sát phải dùng tới vũ lực. “Rồi anh phải hối hận vì đã làm thế với tôi”.

Trên đường áp tải về đồn, Gibson luôn miệng đe dọa viên cảnh sát. Ông tuyên bố mình sở hữu nguyên cái Malibu này (nơi ông bị bắt) và sẵn sàng đem hết tiền bạc tính mạng để chơi khô máu. Sự việc trở nên căng thẳng khi Gibson tuôn ra những lời lẽ mang tính miệt thị người Do Thái. Với Gibson, “bọn người Do Thái chịu trách nhiệm cho những cuộc chiến tranh. Mày có phải người Do Thái không?”.

Trước đó hai năm, cha của Gibson cũng đã buông những lời lẽ miệt thị như vậy. Ông ta tuyên bố, vụ thảm sát Holocaust hoàn toàn là sự dàn dựng của người Do Thái và người Do Thái đang âm mưu… bá chủ thế giới. Bộ phim “Cuộc khổ nạn của Christ” của Gibson ra mắt cùng năm cũng bị cho là bài Do Thái.

Nhưng chuyện không dừng lại ở đó. Bị giải về đồn cảnh sát, Gibson tiếp tục chửi bới om sòm. Khi phát hiện mình đang bị quay phim, nam diễn viên đã gào lên: “Mày đang làm cái *** gì thế?”. Một nhân chứng kể lại, Gibson còn gọi một nữ cảnh sát là “sugar tits”. Cách gọi này sau đó thành trường hợp kinh điển về phân biệt giới tính. Thậm chí, người ta vẫn hay lấy đó ra làm trò đùa tai ác.

Sau khi sự việc vỡ lở, Gibson đã hai lần gửi lời xin lỗi tới mọi người thông qua người đại diện. Gibson giải thích, lời lẽ của ông lúc đó chỉ là “phút nóng giận tức thời”. Nửa tháng sau, Gibson nhận 3 năm tù treo, chịu nộp tiền phạt và bị tước bằng lái xe 90 ngày. Đáng lẽ, ngôi sao Hollywood đã có một năm 2006 trọn vẹn khi góp phần đem lại thành công cho bộ phim Apocalypto.

Dưới đống tro tàn

Tuy nhiên, giới Hollywood rất nhạy cảm với những vấn đề Do Thái. Gần một thập kỷ, Gibson bị giới Hollywood đưa vào danh sách đen. Phải biết rằng, danh sách đen của Hollywood kinh khủng tới mức nào. Mọi cánh cửa làm phim đổ sụp ngay trước mắt. Sự nghiệp đang lên của một người dễ dàng đổ sông đổ biển vì buông lời phỉ báng như thế.

Trước thời điểm vụ lùm xùm diễn ra, Gibson đã là một ngôi sao hạng A của Hollywood. Ông thành công với cả hai vai trò: đạo diễn và diễn viên. Ông từng đóng vai chính trong ba phim Mad Max đầu và loạt phim Lethal Weapon. Nhưng hào quang trong quá khứ không thể khiến người ta nhìn Mel Gibson với ánh mắt thiện cảm. Các dự án mà Mel Gibson tham gia từ lúc bị lọt sổ đen cho tới Hacksaw Ridge không vượt quá con số 2. Beaver, bộ phim Gibson góp mặt năm 2011, là một thảm họa phòng vé.

Gibson đã từng có thời gian chán nản.
Có lẽ, nỗi buồn lớn nhất của Gibson là bị cắt vai diễn trong Mad Max: Fury Road bởi chính cha đẻ của dòng phim này – George Miller. Vị đạo diễn lừng danh này đã mất 17 năm cho đứa con tinh thần ra đời. Suốt 17 năm dó, ông cùng ekip làm phim trải qua bao nhiêu khó khăn: thay đổi địa điểm, một diễn viên chết đột ngột, thời tiết ngặt nghèo. Vậy mới thấy, George Miller đã dũng cảm như thế nào khi đưa ra một quyết định đau đớn với Gibson. Cũng phải nói thêm, mặc dù không có Gibson, Mad Max: Fury Road vẫn thành công vang dội về mặt chuyên môn lẫn doanh thu. Tom Hardy quả không phụ niềm tin của Miller.

Đời tư của Gibson không tươi sáng hơn sự nghiệp là bao. Robyn Gibson, người bạn đời 26 năm, đã chia tay ông ngay sau khi ông bị bắt. Tuy nhiên, cuộc chia tay không mấy lùm xùm vì cả hai người muốn giữ “sự riêng tư và danh dự của gia đình.”

Đi lên từ định kiến

Hollywood tàn nhẫn, nhưng tài năng và sự chân thành của Mel Gibson đã khiến mọi người phải nhìn nhận ông bằng cặp mắt khác. Hacksaw Ridge là bộ phim phản chiến, kể về những trải nghiệm của một người lính quân y tên Desmond Doss. Doss theo đạo Tin Lành, ủng hộ hòa bình nên anh từ chối cầm bất cứ loại vũ khí nào. Doss trở thành người từ chối nhập ngữ đầu tiên nhận lãnh Huân Chương Danh Dự, vì sự hy sinh quên mình anh thể hiện trong cuộc chiến Okinawa.

Hacksaw Ridge đánh dấu sự trở lại của Gibson.
Mel Gibson của 10 sau đã trở nên chín chắn. Hành trình giới thiệu bộ phim cho công chúng như là cơ hội để Gibson nói lời xin lỗi và giải thích những lỗi lầm trong quá khứ. Ông tỏ ra buồn phiền vì người ta đánh giá cuộc đời ông chỉ bằng những khoảnh khắc lầm lỡ.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra gần đây, người quản trò đã hỏi Gibson nếu có cơ hội thì ông sẽ nói gì với bản thân những năm về trước. Gibson hài hước đáp lại:

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *