Christian Dior – không bao giờ là “quá trễ” nếu bạn có đủ đam mê

Năm 1946, với sự đầu tư từ một doanh nhân người Pháp, Marcel Boussac, đã xây dựng nên cửa hàng thời trang đầu tiên của riêng của mình, bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 41.

“Happiness is secret to all beauty. There is no beauty without happiness” – . Đối với các tín đồ thời trang, là một huyền thoại không ai có thể thay thế, còn đối với tôi, là một người đàn ông chân chính, có ước mơ và theo đuổi chúng như một sứ mệnh.


Câu chuyện được bắt đầu ở một thị trấn ven biển nhỏ tại miền nam nước Pháp. Một câu chuyện không giống với những câu chuyện cổ tích mà chúng ta thường nghe kể. Christian Dior sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha ông là ngài Alexandre Louis Maurice Dior, sở hữu một cơ sở sản xuất phân bón lớn nhất trong vùng. Sau một thơi gian ngắn sinh sống ở quê nhà, ông đã theo gia đình chuyển tới Paris, cũng là nơi ông dành trọn tuổi thanh xuân của mình. Và không biết tự bao giờ, sự lãng mạn của một Paris cổ kính đã khơi dậy trong ông một niềm nghệ thuật bất tận. Tuy nhiên, này lại gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía gia đình, đặc biệt là từ người cha của ông. Dưới sức ép từ chính những người thân của mình, năm 1925, ông đã buộc phải đăng ký vào trường École des Sciences Politiques, theo học chuyên ngành khoa học chính trị, với một kỳ vọng rất lớn rằng ông sẽ phát triển tương lai trên con đường ngoại giao. Nhưng những trải nghiệm trong bốn năm học đã không thể làm mất đi tình yêu nghệ thuật vẫn luôn cháy âm ỉ trong ông. Năm 1928, ông quyết định mở một phòng triển lãm nhỏ bằng nguồn tài chính vay mượn từ phía gia đình, nhưng với một điều kiện là ông không được sử dụng tên của dòng họ mình trong tất cả những hoạt động giao dịch kinh doanh. Ba năm sau, mặc dù đang trên đà phát triển, Christian đã buộc phải đóng cửa phòng triển lãm bởi hàng loạt những biến cố xảy ra: mẹ và anh trai mất, công việc làm ăn của cha bị phá sản, từ một công tử giàu sang quyền quý, Christian Dior đã phải bán hết những bản phác thảo thiết kế của mình để kiếm sống qua ngày. Dường như giấc mơ đang trở nên quá xa vời đối với chàng thanh niên này.

Năm 1935, ông quyết tâm làm lại từ đầu với công việc là một nhân viên vẽ tranh mô phỏng trong tòa soạn tạp chí Figaro Illustré. Bảy năm sau, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông đã trở thành trợ lý thiết kế cho Robert Piguet là nổi tiếng cũng là người thầy đầu tiên của Christian Dior và Hubert de Givenchy. Tuy nhiên, ngay sau đó, thế chiến thứ II nổ ra, một lần nữa biến những giấc mơ trở nên dang dở.

Khi chiến tranh kết thúc, ông giã từ quân đội để tiếp tục với mối lương duyên kỳ lạ với nghệ thuật. Sau những tháng ngày bôn ba lo toan những cơm áo gạo tiền, ông quyết định quay về Paris và bắt đầu tìm kiếm con đường của riêng mình dưới sự dẵn dắt của Lucien Lelong – một nhà cắt may có tiếng tại thời điểm bấy giờ. Đây cũng là nơi khởi nguồn của những thiết kế mạnh mẽ dành riêng cho phái nữ của Dior. Năm 1946, với sự đầu tư từ một doanh nhân người Pháp, Marcel Boussac, Dior đã xây dựng nên cửa hàng thời trang đầu tiên của riêng của mình, bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 41.


Trong những bộ sưu tập được ra mắt, Dior đã cho thấy một sức sáng tạo vô tận. Ông luôn đưa ra những kiểu dáng mới, đặc biệt là kiểu váy dáng dài, chiết eo có vai tròn, tạo nên một cuộc cách mạng thời trang trong thời kỳ hậu chiến. Phong cách của Christian Dior luôn tập trung tôn vinh sự nữ tính và sang trọng, đó cũng là tôn chỉ xuyên suốt trong các thiết kết ngày nay của Dior. Mặc dù có những đóng góp vô cùng to lớn đối với lịch sử phát triển của thời trang, Dior luôn tự nhận rằng mình làm vì đam mê, vì những ước mơ luôn bùng cháy mãnh liệt. Đó là lý do vì sao trong suốt cuộc đời ông, có những lúc lạc lối, có những lúc vô định, có những lúc muốn buông xuôi nhưng cũng vì những thôi thúc đó đã đẩy ông về phía trước. Có lẽ đi hết cuộc đời này, ông cũng không thể hiểu đam mê là gì, chỉ biết rằng thiếu nó ông không sống được, dường như đã được viết sẵn trong những ngôi sao trên cao kia, thời trang là định mệnh cuộc đời ông.

Còn gì đẹp hơn một người đàn ông có ước mơ và theo đuổi chúng như một sứ mệnh!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *