11 điều cần lưu ý khi tập spotter ở phòng GYM

Spotter sẽ giúp việc hỗ trợ bạn tập mục đích là để tránh các thương tổn vật lý xảy ra khi tập luyện. Để có thể hỗ trợ hiệu quả, có rất nhiều thứ chúng ta cần biết, sau đây là 11 điều các bạn spotter cần lưu ý khi hỗ trợ bạn bè luyện tập, không chỉ dành riêng cho spotter mà dành cả cho người tập khi nhờ bạn hỗ trợ.

1. Hỏi kỹ người tập muốn hỗ trợ như thế nào.

Hầu hết người tập khi họ cần hỗ trợ thường họ sẽ nói thẳng luôn mình muốn được hỗ trợ nâng tạ như thế nào và trong trường hợp họ không nói, spotter phải hỏi trước khi thực hiện bài tập vì không có chuyện đang nâng tạ chết sống lại đi thảo luận với nhau xem hỗ trợ như thế nào. Ví dụ như bài bench press, có người thích spotter cầm phần tạ dùm mình, có người thích nâng phần khuỷu tay, có người lại thích spotter cầm cổ tay kéo v.v….

2. Spotter phải biết người nâng muốn thực hiện bao nhiêu rep tối đa trong một hiệp.

Ví dụ spotter biết người tập nâng hết sức 10 rep, trong khi người tập có thể nâng hết sức 13 rep. Hoặc ngược lại, spotter biết người tập nâng hết sức 13 rep, trong khi người đấy chỉ nâng được 10 rep là xong rồi. Hai trường hợp trên coi như hỏng cả một hiệp.

Ngoài ra, trong trường hợp người nâng tạ muốn thực hiện drop set, superset, negative v.v… gì thì cũng phải nói trước với spotter. Không ăn ý với nhau đến lúc vô bài thì rất nguy hiểm.

3. Có nên hô cổ vũ không?

Trừ trường hợp là spotter và lifter đã hiểu nhau. Còn không nếu người khác nhờ anh em hỗ trợ nâng rồi lại còn hô cổ vũ thì không cần thiết vì ngoài gây mất tập trung ra thì chẳng có tác dụng gì cả.

Trừ trường hợp là spotter và lifter đã hiểu nhau. Còn không nếu người khác nhờ các bạn hỗ trợ nâng rồi lại còn hô cổ vũ thì không cần thiết vì ngoài gây mất tập trung ra thì chẳng có tác dụng gì cả.

4. Mồ hôi

Khi hỗ trợ bạn tập bài nằm đẩy ngực, chú ý lau mồ hôi trên mặt khi spot vì có khả năng mồ hôi sẽ rơi xuống mặt người đang nâng tạ (một cảm giác chẳng dễ chịu gì).

Ngoài ra, còn phải chú ý cả vị trí “cậu em” của spotter với người nâng tạ nữa nhé. Một chi tiết tuy nhỏ nhưng các bạn cũng nên lưu ý.

5. Không được spot bằng một tay với những bài tập dùng tạ đòn

TUYỆT ĐỐI không hỗ trợ nâng tạ đòn giúp người tập chỉ với một tay, đây là điều rất nguy hiểm vì khi hỗ trợ bằng một tay nâng, khả năng thăng bằng của người tập tạ sẽ thay đổi ngay và lâu dài dẫn đến lệch cơ, ngoài ra khi mất thăng bằng rất dễ gây chấn thương. Đối với những bài tập với tạ đòn thì bắt buộc phải dùng hai tay để spot.

6. Có nên đặt tạ lên giá tạ giúp người tập?

Hỏi người tập có muốn không trước khi thực hiện.

7. Chuyền tạ đơn thế nào

Một chi tiết nhỏ nhưng cũng rất quan trọng đó là đưa tạ đơn (dumbbell) sao cho đúng. Nếu bạn là người hỗ trợ và khi người tập nhờ đưa tạ đơn thì cách cầm khá quan trọng, các bạn hãy cầm tạ đơn bằng phần bánh tạ thay vì cầm phần tay nắm, chủ yếu để khi đưa cho người tập thì họ cầm luôn vào phần tay nắm và thực hiện bài tập.

Thật ra đối với tạ đơn nhẹ thì không vấn đề gì nhưng với tạ nặng thì rất nguy hiểm.

8. Có nên cần hai spotter trong cùng một bài tập không?

Không nên vì nếu thế họ phải thực hiện động tác nâng cùng một lúc (điều này rất khó) và nếu không phối hợp nhịp nhàng thì rất dễ mất thăng bằng. Nâng tạ đến mức cần đến 2 spotter thì chắc không phải là tạ nặng như bình thường nữa mà là cực kì nặng. Thành ra spotter chỉ cần 1 người là đã nhiều rồi.

9. Spot bằng ngón tay

Trong trường hợp người tập chỉ cần bạn hỗ trợ một chút, nếu cảm thấy người tập có thể thực hiện được cả bài thì thay vì dùng hai tay có thể nâng bằng … 2 – 3 ngón tay. Trong trường hợp này, việc spot mang ý nghĩa hỗ trợ về mặt tinh thần hơn là vật lý. Nhưng để làm được điều đó thì bạn phải hiểu sức của người tập đến đâu để tránh trường hợp … buông nửa chừng, thế thì còn nguy hiểm hơn nhiều.

10. Tập trung

Khi hỗ trợ bạn tập thì cần phải cực kì tập trung vào bài tập của họ, đừng để ý đến những thứ xung quanh.

Phải nhớ rõ, an toàn của người tập đang nằm trong tay bạn.

11. Không nên nâng hỗ trợ cho đến khi cảm thấy cần thiết

Các bạn tập thể hình lâu năm đều biết phần hiệu quả nhất của một bài tập thể hình là ở những rep cuối khi gần hết sức. Nếu spotter hỗ trợ nâng quá sớm thì bài tập sẽ không hiệu quả mấy, nhưng nếu nâng quá trễ thì coi như … chết chắc. Thế nên tầm quan trọng của spotter là phải tập trung và tính đúng thời điểm hỗ trợ.
Kết
Các bạn thấy đấy, spotter không chỉ đơn giản cứ vào là nâng hay kéo tạ dùm. Một spotter giỏi là người giúp bạn tập thực hiện hiệu quả nhất bài tập của mình. Trên đây là những điều cơ bản các bạn nên lưu ý trước khi spot cho bất cứ ai.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *